Du học ngành kỹ thuật ở Mỹ: các trường sáng giá

(08/03/2013 | 16:12)
Mỹ không chỉ được biết đến là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao mà còn ở sự đa dạng ngành nghề. Sẽ không ít người nghĩ rằng Mỹ là cái nôi đào tạo ra các luật sư giỏi. Nhưng sẽ còn bất ngờ hơn khi khá nhiều bạn học sinh được biết rằng Mỹ còn nổi tiếng với các trường đào tạo kỹ thuật. Hơn 50% số trường đại học giảng dạy kỹ thuật hàng đầu tại Mỹ là các trường công lập có lịch sử thành lập lâu đời. Dưới đây là “top 5 trường đại học kỹ thuật hàng đầu” của Mỹ - những lựa chọn sáng giá cho các bạn đang có nhu cầu du học ngành kỹ thuật tại đất nước giàu có này.
1. Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology)Nằm ở Cambridge, bang Massachusetts, đây là một trường tư thục thành lập vào năm 1861, tổng số sinh viên ghi danh hằng năm là hơn 4.000 người. Học phí và lệ phí là 40.732 USD (2011-2012). Chỉ có sinh viên năm thứ nhất mới bị buộc phải sống trong khuôn viên trường, tuy nhiên, có khoảng 70% sinh viên quyết định sống trong campus trong suốt bốn năm học.
Bởi, ký túc xá của MIT được bình chọn “thú vị nhất nước”, do kiến trúc sư Steven Holl thiết kế. Các chương trình học tại đây không chỉ “kỹ thuật xuất sắc” mà còn rèn “kỹ năng và tác phong của ngành công nghiệp cơ khí” cho người học, chính điều này đã đưa MIT lên vị trí quán quân trong cuộc khảo sát.
Ngoài tập trung vào nghiên cứu khoa học và công nghệ kỹ thuật, MIT còn có thế mạnh ở các ngành kinh tế, tâm lý học, sinh học, hóa học, khoa học trái đất, vật lý và toán học. Năm 2009, chi phí nghiên cứu tại MIT đã tiêu tốn hơn 700 triệu USD, do các cơ quan chính phủ như Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Bộ Quốc phòng tài trợ. Học phí và lệ phí khoảng hơn 40.569 USD/năm học.
Với những thế mạnh này, MIT là một lựa chọn sáng giá cho các bạn du hoc My ngành kỹ thuật.
2. Đại học Purdue – West LafayetteTrường nằm ở bang Indiana, là một trường công lập được thành lập vào năm 1869. Quy mô của trường khá lớn, tổng số sinh viên lên đến 30.836 người. Đại học Purdue – West Lafayette xếp hạng 62 (năm 2012). Học phí và lệ phí khoảng 10.000 USD, sinh viên bang khác phải đóng gần 27.000 USD.
Các chương trình được xếp hạng cao bao gồm kỹ thuật, giáo dục, dược, điều dưỡng, khoa học y tế… Trường cũng được ví von là “Cái nôi của nhà du hành”, vì người đàn ông đầu tiên đi bộ trên mặt trăng, Neil Armstrong (vừa qua đời gần cuối tháng 8-2012) từng theo học tại đây.
3. Đại học California – BerkeleyĐại học California – Berkeley “nhìn ra” vịnh San Francisco ở Berkeley, California, là một trường công lập được thành lập vào năm 1868. Tổng số sinh viên ghi danh hằng năm hơn 25.500 người. Trường xếp hạng 21 năm 2012. Học phí và lệ phí: 11.767 USD đối với dân của bang California; 34.645 USD dành cho sinh viên các bang khác.
Đại học California – Berkeley, thường được gọi là Cal, đảm bảo hai năm về nhà ở cho sinh viên mới. Trường có hơn 700 tổ chức sinh viên trong trường, với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú. Berkeley bao gồm 14 trường đại học và các trường cao đẳng, các chương trình sau đại học được xếp hạng cao về giáo dục, kỹ thuật, luật, phúc lợi xã hội, y tế công cộng…
4. Viện Kỹ thuật California (California Institute of Technology, viết tắt Caltech)Trường nằm ở Pasadena, cách Los Angeles, California khoảng 11 dặm về phía đông bắc. Caltech là một trường tư được thành lập vào năm 1891. Quy mô của học viện khá khiêm tốn, tổng số học sinh ghi danh hằng năm chưa đến 1.000 sinh viên nhưng xếp hạng thứ 5 năm 2012 những trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ. Học phí và lệ phí của trường hơn 37.000 USD/năm.
Caltech có thế mạnh ở lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, xã hội. Ngoài ra, Caltech cung cấp các chương trình sau đại học hàng đầu trong kỹ thuật, sinh học, hóa học, khoa học máy tính, khoa học trái đất, toán học và vật lý. Caltech tham gia một số lượng đáng kể các nghiên cứu, cũng như nhận được tài trợ từ các tổ chức như NASA, Khoa học Quốc gia và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Các công ty như Intel, Compaq và Hotmail do các cựu sinh viên Caltech thành lập. Giảng viên và cựu sinh viên của trường đã nhận được 32 giải Nobel.
Tỷ lệ sinh viên – giảng viên của trường thấp đến khá lý tưởng (3-1). Sinh viên năm thứ nhất được yêu cầu phải sống trong khuôn viên trường, nhưng khoảng 80% sinh viên ở ký túc xá trong suốt bốn năm học. Đối với sinh viên có một niềm đam mê khoa học và kỹ thuật, Caltech cung cấp một kinh nghiệm học tập vượt trội.
5. Viện Công nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology)Là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của quốc gia, tập trung cung cấp một nền giáo dục, công nghệ cho hơn 20.000 sinh viên đại học và sau đại học. Georgia Tech có nhiều chương trình được công nhận trên toàn nước Mỹ. Trường đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học công lập, theo bình chọn của US News and World Report.Georgia Tech đã có hơn 100 trung tâm nghiên cứu liên ngành, đóng góp nghiên cứu quan trọng vào đổi mới đất nước, ngành công nghiệp và kinh doanh của nước Mỹ. Học phí và lệ phí của sinh viên trong vùng là khoảng 10.000 USD, ngoài bang là khoảng 28.000 USD/năm.